for valentine

Go down

for valentine

Bài gửi by pe_vi_1994 on Fri Feb 06, 2009 3:30 pm

Ngày lễ Tình Yêu (Valentines day) giờ đã trở thành một ngày lễ mang tính toàn cầu. Đây là một ngày đặc biệt dành cho các cặp tình nhân cũng như là một cơ hội để các chàng trai có thể bày tỏ tình cảm đến người mình yêu thương nhất. Trong quá trình hội nhập với thế giới, Valentines day đã du nhập vào nước ta và dần trở thành một phần của giới trẻ. Tuy nhiên lịch sử ngày lễ đặc biệt ngày như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử và tôn giáo thì Valentines day có nguyên khởi từ ngày lễ Lupercalia của người La Mã. Đó là ngày lễ tôn vinh Nữ thần Hôn nhân Juno. Theo phong tục truyền thống thì vào ngày lễ này, những người phụ nữ ở La Mã sẽ viết những bức thư tình và để chúng trong một bình lớn. Sau đó những
người đàn ông đến chiếc bình đó, chọn ra những bức thư mà họ thích nhất. Từ những tâm tư trong bức thư, người con trai sẽ quyết định việc họ có theo đuổi người con gái-tác giả bức thư đó hay không. Ngày lễ Lupercalia cũng là ngày mà người La Mã cho rằng những con chim bắt đầu mùa giao phối. Và đó là một biểu tượng nữa cho sự sinh sôi và tình yêu. Tuy nhiên có một truyền thuyết khác lãng mạn hơn giải thích về Valentines day. Đó là câu chuyện liên quan đến một người tên là Valentine. Ngày này người ta không chắc rằng có mấy thánh Valentine. Theo những nhà khảo cổ học và giới chức nhà thờ thì có ít nhất là 3 vị Thánh Valentine hay Valentinus. Theo như ghi chép thì họ đều tử vì đạo trong ngày 14 tháng 2 trong đó có ít nhất 2 người đã ở Italia vào thế kỷ thứ III. Và câu chuyện phổ biến nhất giải thích về Valentines day như sau: Chuyện kể rằng Hoàng đế La Mã Claudius II còn có biệt hiệu là Claudius Tàn Bạo liên tiếp mở ác cuộc chiến tranh liên miên để mở rộng vương quốc và để thoả mãn bản tính khát máu của mình. Chiến tranh năm này qua năm khác khiến cho binh lính mỏi mệt và tìm cách đào ngũ. Bạo Vương Claudius cho rằng vì quân lính nhớ vợ con nên mới đào ngũ liền ra một đạo luật rất trái tự nhiên, đó là cấm trai gái không được cưới nhau. Tuy nhiên không một sức mạnh nào có thể cản được tình yêu. Cha đạo thành Rome là Valentine phản đối đạo luật vô luân của Claudius II. Ông vẫn bí mật tổ chức hôn lễ cho các đôi nam nữ thanh niên mặc dù ông biết làm như vậy đồng nghĩa với việc tự cầm lấy sợi dây thòng lọng đặt lên cổ mình. Quả nhiên việc bại lộ, Valentine bị bắt và theo phán quyết của Claudius II, ông sẽ bị treo cổ. Valentine bị tống ngục để chờ ngày lên giá treo cổ. Trong tù, viên quản ngục khắc nghiệt Asterius không cho bất kì ai vào nhà giam ngoại trừ cô con gái mù loà của ông ta. Thấy cô gái mù lòa, hàng ngày cần mẫn đưa cơm vào cho mình, Valentine vô cùng xúc động. Để giết thời gian, ông dạy chữ cho cô gái. Ông phát hiện ra cô gái có một tâm hồn vô cùng thanh sạch và giàu xúc cảm. Càng gắn bó với cô gái, ông càng xót xa mỗi khi nhìn nàng quờ quạng đi lại. Vốn là người giỏi y thuật, ông đã dùng hết khả năng của mình để chữa lành đôi mắt cho cô gái. Thời gian trôi vùn vụt. Đôi mắt cô gái đã khỏi mù loà. Ngày phải lên đoạn đầu đài cũng là ngày Valentine nhận ra rằng mình đã yêu cô gái. Và trước khi vĩnh viễn ra đi ngày 14 tháng 2 năm 269, ông đã gửi lại một bức thư tỏ tình với nàng. Những dòng chữ đầu tiên cô gái đọc được chất đầy tình yêu thương và kết bởi câu: "Valentine của em" (From your Valentine). Năm 496, Giáo hoàng Gelasius đã chính thức phong thánh cho Valentine. Thánh Valentien đã trở thành biểu tượng của tình yêu bất diệt. Dòng viết "From your Valentine" giờ đã được nhân lên thành triệu triệu bản để hàng năm, cứ vào ngày ông mất, ngày Valentines day 14 tháng 2, những đôi lứa yêu nhau lại gửi những thông điệp tình yêu đi khắp mọi nơi trên địa cầu này.
gia ma cung co ai do nho den tUi nhi? 77
avatar
pe_vi_1994
Thành viên nhiệt huyết
Thành viên nhiệt huyết

Nữ
Bài gửi : 831
Age : 23
Đến từ : phuong lam
Điểm danh vọng : -1
Ngày tham gia : 21/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: for valentine

Bài gửi by nhocx_can on Fri Feb 06, 2009 3:40 pm

duc cha ma cung iu a?
hinh nhu vu nay ko dc mo

nhocx_can
Dân PL bắt đầu chơi
Dân PL bắt đầu chơi

Nữ
Bài gửi : 91
Age : 23
Đến từ : phulam school
Điểm danh vọng : 0
Ngày tham gia : 31/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết